Nội dung câu hỏi

Do thiếu hiểu biết, có suy nghĩ “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nên mỗi khi con làm việc gì sai, thay vì phân tích, nhắc nhở con, anh An lại dùng roi vọt để dạy con. Vừa qua, do mải chơi nên cháu Huy (con anh An) không nấu cơm trưa, anh An đã chửi đánh cháu, gây ra thương tích phải đi bệnh viện cấp cứu. Xin hỏi, hành vi dạy con của anh An có phải là hành vi bạo lực gia đình không?

Trả lời

Cha mẹ nào cũng mong muốn con vâng lời, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, muốn trẻ vâng lời nhưng không biết cách giáo dục trẻ, giáo dục sai, dùng roi vọt dạy trẻ sẽ trở nên phản tác dụng. Các cụ ta ngày xưa đã có câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng chúng ta, những người làm cha mẹ không nên hiểu máy móc roi vọt ở đây theo nghĩa đen, là vật chất thực, mà hãy hiểu đó như yếu tố tinh thần, sự nghiêm khắc trong giáo dục con.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Trẻ em thì bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Do đó, hành vi thường xuyên chửi mắng, dùng roi vọt để dạy con mỗi khi con mắc lỗi như của anh A có thể coi là hành vi bạo lực trẻ em. Theo quy định tại Điều 6 Luật Trẻ em thì hành vi “bạo lực trẻ em” là hành vi bị nghiêm cấm.