Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

23/01/2024
PhuthoPortal - Đã thành thông lệ, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trong tỉnh, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông (TNGT), giảm ùn tắc giao thông phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết.

atgt1.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố Việt Trì thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Theo dự báo, thời điểm gần Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) sẽ diễn biến phức tạp trên các tuyến đường trọng điểm của tỉnh do lưu lượng các loại phương tiện tham gia giao thông tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông.

Huyện Tam Nông là địa phương có nhiều tuyến đường nhỏ lẻ, chia cắt, phương tiện tham gia giao thông đường bộ ngày càng tăng, một bộ phận người tham gia giao thông chưa tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc và tự giác cũng là các yếu tố khiến cho việc tuần tra, kiểm soát vi phạm TTATGT còn gặp khó khăn. Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này, Công an huyện Tam Nông đã và đang triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT, nhất là khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần.

Thiếu tá Trần Hữu Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện cho biết: Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện đã triển khai thực hiện các kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề, nhất là những hành vi trực tiếp gây ra TNGT. Đặc biệt, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân về TTATGT.

atgt2.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên các tuyến đường bộ nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chuyên đề và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy Ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh về công tác đảm bảo TTATGT.

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong tình hình mới, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả 4 chuyên đề lớn gồm: Chuyên đề xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; chuyên đề kiểm tra, xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe; chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ; chuyên đề xử lý xe ô tô chở khách, container. Nhờ đó, đã phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm, nhất là các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, quá khổ, quá tải, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, góp phần đảm bảo TTATGT, phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý 54.375 trường hợp, phạt 87,9 tỉ đồng, tạm giữ 11.169 phương tiện, tước giấy phép lái xe 4.435 trường hợp. Trong đó, phát hiện, lập biên bản xử lý 34 trường hợp lái xe có kết quả dương tính với các chất ma túy; 4.435 trường hợp xe chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng; 6.445 trường hợp vi phạm tốc độ; 3.022 trường hợp xe chở khách vi phạm các quy định về đón trả khách, dừng đỗ sai quy định. Ngoài ra, tính riêng trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2024 (từ ngày 30/12/2023 đến ngày 1/1/2024), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 826 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ và đường thủy, tạm giữ 189 phương tiện, tước 63 giấy phép lái xe, phạt tiền trên 1,1 tỉ đồng thu nộp ngân sách Nhà nước.

Thiếu tá Lê Xuân Tú - Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn nhằm phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép gây mất TTATGT; phối hợp tuyên truyền giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên học sinh, kết hợp với công tác xử lý vi phạm, xây dựng văn hóa giao thông trong toàn dân. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với các phòng, công an các huyện, thành, thị tăng cường công tác nắm tình hình trên những tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm nhằm chủ động phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên tuyến giao thông; bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên tại các tuyến, địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý xe quá khổ, quá tải và vi phạm hành lang ATGT; thực hiện tốt công tác quản lý, duy tu, bảo trì thường xuyên các tuyến đường tỉnh, bảo đảm ATGT, an toàn công trình, xử lý sự cố đột xuất, hoàn thiện hệ thống biển báo.

Với việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp của các lực lượng chức năng, sẽ góp phần quan trọng đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, để mọi người dân trong tỉnh có một cái Tết trọn vẹn./.

Nguồn: .phutho.gov.vn