Giáo dục tinh thần, ý thức pháp luật cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

06/11/2020
Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” do Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức, phát động trên toàn quốc vào Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2019 (09/11/2019).
 
 

Với số lượng gần 315.000 lượt thí sinh dự thi, Cuộc thi đã chứng tỏ sự thu hút, hấp dẫn tuổi trẻ học đường, tạo “sân chơi” tìm hiểu pháp luật bổ ích, lý thú và tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Cuộc thi nhận được những đánh giá tốt về mục đích, ý nghĩa, nội dung thi, hình thức thi; góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. 
 

Báo cáo kết quả chuẩn bị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”, đại diện Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) – Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi đã cơ bản hoàn thiện công việc về văn bản, hành chính, khen thưởng, kỹ thuật, truyền thông, tài trợ... Vụ đã hoàn thiện Phóng sự phát tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi; đồng thời đang tiếp tục phối hợp, huy động tài trợ hỗ trợ cho các thí sinh; liên hệ chặt chẽ, kịp thời với các địa phương để bảo đảm việc tham dự, đi lại của thí sinh được an toàn, thuận lợi.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về các nhiệm vụ, công việc tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi; cho ý kiến về chương trình, kịch bản chi tiết, phóng sự tổng kết.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường” đã thể hiện được tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu của xã hội và yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Cuộc thi đã tạo được hiệu ứng tốt, có tính lan tỏa và phù hợp với xu thế chung về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo thí sinh, sự vào cuộc của các địa phương và được các Bộ, ban, ngành đánh giá cao. Thành công của cuộc thi còn đến từ sự tham gia sâu sắc, tích cực của Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh: Giáo dục, vun đắp tinh thần, ý thức pháp luật cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Vụ PBGDPL phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn và các đơn vị khác có liên quan đánh giá một cách toàn diện, thực chất về Cuộc thi lần này, từ đó đưa ra những định hướng cụ thể cho việc tổ chức các Cuộc thi pháp luật dành cho thanh thiếu niên những năm tiếp theo, đảm bảo hiệu quả, đổi mới, sáng tạo và phù hợp với thực tế.
 
Đối với công tác chuẩn bị Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi, Thứ trưởng đề nghị cần bổ sung ý kiến đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước trong Chương trình buổi lễ; phần trao thưởng làm ngắn gọn, có điểm nhấn; tăng cường công tác truyền thông để tạo hiệu ứng tốt, có tính lan toả trong xã hội, nhất là các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các em học sinh, sinh viên, học viên cả nước… Theo dự kiến, Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 09/11 sắp tới tại Bộ Tư pháp.

Nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật

Chuyên mục