Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023

21/04/2023

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh lên phương án đảm bảo trật tự ATGT tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng phương án phân luồng; dự kiến một số tình huống ùn tắc giao thông và phương án giải tỏa, phân luồng bảo đảm trật tự ATGT. Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, tập trung vào phương án điều tiết, phân luồng phương tiện và tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Thượng tá Phan Quốc Việt - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Để đảm bảo trật tự ATGT, Phòng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, chỉ huy, điều khiển giao thông, kiềm chế không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông trên các tuyến đường thuộc khu vực Đền Hùng; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: Chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia... Đặc biệt, chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ chiến sỹ ở từng chốt và từng vị trí được phân công phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo uy tín và hình ảnh tốt đẹp của lực lượng công an tỉnh nói chung, lực lượng CSGT nói riêng đối với đồng bào và khách du lịch về tham dự lễ hội.

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo trật tự ATGT dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023

Nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức cho người điều khiển phương tiện, kéo giảm tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền thông qua việc tổ chức cho khoảng 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống kí cam kết chấp hành các quy định của Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm tuyên truyền, hỗ trợ việc đi lại, bảo quản phương tiện cho thực khách khi đã uống rượu, bia.

Cùng với kế hoạch phân luồng giao thông của Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, các nhà thầu, các ban quản lý dự án tiến hành sửa chữa mặt đường, rà soát, lắp đặt đầy đủ các biển báo, biển chỉ dẫn, vạch chỉ đường, gờ giảm tốc,… trên các tuyến đường dẫn vào Đền Hùng; tổ chức các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong thời gian lễ hội…

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo các đơn vị vận tải có phương án sẵn sàng bổ sung phương tiện, tăng chuyến nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; bố trí các phương tiện ứng trực tại các bến xe nhằm giải tỏa giao thông khi lượng khách tăng đột biến; phối hợp với lực lượng CSGT tham gia trực chốt tại các vị trí phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt.

Cùng với việc đảm bảo trật tự ATGT thì việc đảm bảo ANTT cũng được Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chuẩn bị kỹ lưỡng. Có mặt tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc của cán bộ Khu di tích và các lực lượng phối hợp của tỉnh diễn ra khẩn trương nghiêm túc. 

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng bố trí các lực lượng trực chốt 24/24 giờ đảm bảo ANTT trong dịp diễn ra lễ hội

Bà Phạm Thị Hoàng Oanh - Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trong những ngày Giỗ Tổ, phân công các tổ bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ có nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn tài sản cho du khách tại các điểm diễn ra các hoạt động phục vụ du khách; bảo vệ cảnh quan và an toàn phòng cháy chữa cháy theo khu vực được phân công. Đồng thời, tổ chức lực lượng trông, giữ xe máy đảm bảo ANTT; quản lý hoạt động kinh doanh không để người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường dọc các tuyến đường quanh khu vực diễn ra lễ hội và kịp thời giải quyết các vụ việc, ngăn chặn mê tín dị đoan.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, tin tưởng công tác đảm bảo ANTT, ATGT sẽ góp phần vào thành công chung của Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023.

Nguồn: phutho.gov.vn