Hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, gây mất trật tự trị an cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
Theo hồ sơ vụ án, vào sáng ngày 25/05/2025, cháu T.T.V sinh ngày 01/8/2018 trú tại xã V.M, tỉnh P.T đến nhà anh P.T.H sinh năm 1985 trú tại xã V.M, tỉnh P.T để chơi với cháu P.H.M sinh năm 2018 là con trai của anh H. Khoảng 7h30 cùng ngày, khi cháu V đang chơi với cháu M gần phòng khách, H đứng phía sau cháu V và dùng ngón tay xoa vuốt, móc bên trong và ngoài vùng kín của cháu V, một lúc sau H rút ngón tay ra và đi làm.
Đến chiều ngày 25/5/2025, cháu T.T.V tiếp tục đến nhà anh H chơi. Khoảng 14h00 cùng ngày, khi cháu V đang chơi tại khu vực bàn uống nước gian phòng khách cùng cháu M, cháu L, cháu K là bạn cùng khu thì H lại gần cháu V và nói: “Ra đây bác bảo”, cháu V đi theo H xuống gian nhà bếp. Sau đó H đi lại gần bảo “đi với bác” rồi kéo cháu V vào phòng tắm. Tại phòng tắm, H đã thực hiện hành vi sờ, vuốt và giao cấu với cháu V. Sau khi thực hiện hành vi và thỏa mãn, H mặc quần áo đi làm. Đến tối cùng ngày, cháu V có biểu hiện hoảng loạn về tinh thần, kêu đau ở vùng kín và kể lại cho mẹ là chị Đ.T.L biết toàn bộ sự việc, chị L đã đến cơ quan Công an trình báo.
Tại cơ quan Công an, H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi do vì thỏa mãn dục vọng cá nhân, bất chấp pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội, bị cáo cố ý xâm phạm tình dục đối với bị hại, cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Ngày 19/9/2025, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh P.T đã xử phạt vị cáo P.T.H 20 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đồng thời buộc bị cáo H bồi thường tiền tổn thất tinh thần, danh dự nhân phẩm bị xâm hại cho cháu V là 117.000.000đ (một trăm mười bảy triệu đồng). Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 142; điểm s khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; điểm g khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ Luật hình sự.
Đây là hình phạt thích đáng dành cho kẻ coi thường pháp luật, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm của con người.
(Theo Bản án số 113/2025/HS-ST ngày 19/9/2025 của TAND tỉnh Phú Thọ)
Thu Hiền – Phòng PBGDPL